Ống Shisha: Một lịch sử ngắn của một truyền thống có từ lâu đời

ong-shisha-1-lich-su-ngan-cua-1-truyen-thong-co-tu-lau-doi-1

Ống Shisha đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ, có nguồn gốc từ một trong hai khu vực Trung Đông và Ấn Độ vào thế kỷ thứ 16. Để chắc chắn rằng bạn biết tất cả các sự kiện quan trọng về lịch sử lâu dài của shisha hút thuốc, đọc hướng dẫn ngắn và hữu ích của chúng tôi về lịch sử hấp dẫn của nó.

Có từ lâu đời

Shisha là tên của thuốc lá dùng với ống được gọi là đường ống nước, bàn đèn... Có hai giả thuyết chính về nguồn gốc của chúng. Một số người nói ống nước đầu tiên đã được phát minh ở Ấn Độ dưới thời cai trị Mughal (cách đây khoảng 500 năm). Bằng chứng cho điều này bao gồm việc sử dụng các từ Huqqa (Hookah) là một từ Hindustani. nhà lý thuyết khác cho rằng nó đến từ Ba Tư, cụ thể trong quy tắc Safavid, cũng khoảng 500 năm trước đây, và từ đó nó đã được đưa về phía đông tới Ấn Độ trước khi lan rộng ở những nơi khác. Những nước có shisha hút trở nên đáng chú ý quan trọng bao gồm Ai Cập và Levant. Bằng chứng cho nguồn gốc Ba Tư xuất phát từ việc sử dụng các từ Ba Tư shisha, có nghĩa là bát thủy tinh.

ong-shisha-1-lich-su-ngan-cua-1-truyen-thong-co-tu-lau-doi-2

Ý tưởng về shisa được phát minh bởi một bác sĩ Ấn Độ gọi là Irfan Shaikh vào cuối thế kỷ thứ 16. Tuy nhiên, một nhà thơ Ba Tư Ahli Shirazi đã viết một bài thơ vào đầu thế kỷ thứ 16 đề cập đến ḡalyān trong một bài thơ. Mô hình này trước đó của một đường ống nước khi ông đi du lịch đến Ấn Độ, nơi nó được biến đổi thành một cái gì đó giống như chúng ta thấy ngày nay.

Cho dù có đến từ Ấn Độ hay từ Ba Tư hoặc vùng khác, chúng ta có thể không bao giờ biết chắc chắn. Những gì chúng ta biết là các ống dẫn đã xuất hiện ít nhất là năm 1500 và thuốc lá, từ Ba Tư cho đến những năm 1600.

Shisha ngày nay
ong-shisha-1-lich-su-ngan-cua-1-truyen-thong-co-tu-lau-doi-3

Ống nước ở dạng này hay dạng khác được sử dụng trên khắp thế giới ngày hôm nay để thưởng thức nhiều loại thuốc lá hương vị. Hầu hết được sử dụng trong các Levant nơi họ đóng một vai trò quan trọng trong nền văn hóa xã hội của khu vực, với nhiều người trẻ sử dụng để giữ truyền thống. Nhờ tính đa văn hóa và đa dạng hiện nay nơi chúng ta đang sống, nó phổ biến để xem ống shisha được hưởng tất cả các nơi trên thế giới, đặc biệt là trong quốc tế London, nơi trẻ đang nhìn thấy chúng như là một thay thế lành mạnh để uống rượu say hay hút thuốc lá.

Viết bình luận