Lịch sử Bình Hookah - Shisha

Bình Hookah - Shisha đã xuất hiện khoảng hàng trăm năm trước. Trong thế kỷ 17, bình Shisha thường được nhìn thấy trong quán cà phê hay nhà hàng nhỏ dọc theo các đường phố của Thổ Nhĩ Kỳ và các quốc gia Trung Đông khác.

Bình Hookah - Shisha đã xuất hiện khoảng hàng trăm năm trước. Trong thế kỷ 17, bình Shisha thường được nhìn thấy trong quán cà phê hay nhà hàng nhỏ dọc theo các đường phố của Thổ Nhĩ Kỳ và các quốc gia Trung Đông khác. Kể từ đó thế giới của Shisha đã mở rộng rất nhiều.

Không ai chắc chắn về nguồn gốc thực sự của chiếc bình Hookah - Shisha, nhưng người ta tin rằng thiết kế sơ khai của chiếc bình đến từ Ấn Độ và đế quốc Ba Tư.Thổ Nhĩ Kỳ nằm ở phía đông đế quốc Ba Tư là nơi đầu tiên làm văn hóa hút Shisha phổ biến và sớm phát hiện ra rằng nó có thể được sử dụng một cách thuận tiện hơn. Khoảng 500 năm trước đây, họ định hình lại thiết kế, thêm vào một ống trong chiếc bình Shisha . Cho đến ngày nay, thiết kế đó vẫn được giữ nguyên và sử dụng cho phần lớn các bình Hookah - Shisha, với tùy chọn thêm nhiều ống hút để làm cho mỗi phiên hút thuận tiện và thú vị hơn.

Bình Hookah - Shisha có truyền thống lâu đời và nguyên thủy nhất xuất hiện tại Ấn Độ và được gọi là Nargile, cả nam giới và phụ nữ tìm thấy niềm vui trong việc sử dụng nó. Nargile ban đầu đến từ Ấn Độ, được làm bằng vỏ dừa. Nargile phổ biến tới Iran và sau đó là phần còn lại của các nước Ả Rập. Các bình Nargile bắt đầu một nền văn hóa hút thuốc hoàn toàn mới trong nhiều năm. Thậm chí cho tới ngày nay hút thuốc qua các bình Nargile cho chúng ta hưởng thụ một thú đặc trưng riêng của người hút thuốc.

Khi Nargile phổ biến tới Thổ Nhĩ Kỳ, nó thực sự đã tạo ra 1 nét văn hóa mới và được nhiều người sử dụng. Các Nargile đã trở thành một phần rất quan trọng của văn hóa quán cà phê ở Thổ Nhĩ Kỳ trong thời đại Murat IV, 1623-1640. Niềm vui và cảm giác đem tới cho người hút từ các Nargile làm từ vỏ dừa khiến mọi người thích thú và đam mê.

Không phải tất cả thuốc lá - tobacco nào cũng đủ điều kiện để sử dụng trong các Nargile, và chỉ có thuốc lá đen nhập khẩu từ Iran mới được sử dụng để hút với Nargile. Các lá thuốc này được rửa sạch nhiều lần trước khi sử dụng vì sợi thuốc lá khô cho cảm giác rất nặng và khó hút ( đây là lý do vì sao hút thuốc lá nặng và hại hơn hút Shisha ). Chỉ Than làm từ cây sồi than được sử dụng để đặt trên đỉnh Nagirle đốt thuốc. Một số người hút Nargile chuyên nghiệp sử dụng trái cây nhất định, như quả anh đào chua hoặc nho thả vào bên trong Nargile của họ chỉ để tận hưởng những chuyển động nó tạo ra trong nước. Những người khác pha thêm nước ép quả lựu hoặc nước hoa hồng vào nước trong bình cho thêm hương vị. Người hút Nargile ghét bất cứ ai châm thuốc lá bằng than trên bình của họ, vì nó làm lẫn mùi khét của thuốc lá vào trong chõ đựng thuốc.

Các Nargile rất phổ biến và thời trang với phụ nữ ưu tú của thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, việc chụp ảnh khi đang sử dụng Nargile là xu hướng thời thượng. Chiếc bình Nargile là không thể thiếu trong các buổi tụ họp uống trà buổi chiều. Thật không may giống như hầu hết những điều tuyệt vời từ quá khứ, Nargile bị suy giảm với sự sẵn có của thuốc lá. Nhưng hiện nay vẫn còn 1 bộ phận người thích hút thuốc qua Nargile - hay còn gọi là bình Hookah - Shisha vì nó đem lại cảm giác tươi mới, phong phú và nhiều mùi vị hơn thuốc lá

(Sưu Tầm & Biên Dịch)

Viết bình luận