Hút shisha điện tử có hại hay không?

LIỆU VIỆC HÚT SHISHA ĐIỆN TỬ - VAPE CÓ TỐT CHO BẠN HAY KHÔNG HAY CÓ HẠI ?

Shisha điện tử hay còn gọi là thuốc lá điện tử - vape đang ngày càng thịnh hành ở nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên, nhiều người bắt đầu nghi ngờ rằng: sản phẩm này có thật sự ảnh hưởng đến sức khỏe của người hút hay không? Trong khi nghi ngờ đó vẫn chưa được giải đáp  thì một người lại cho rằng shisha rất có hại cho sức khỏe nhưng mà một bằng chứng rõ ràng nhất là rất nhiều nơi trên thế giới người ta vẫn có thể hút shisha điện tử ở những nơi công cộng hay những khu vực hạn chế khói thuốc lá. Như vậy, liệu spn có thật sự ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn?

Hút shisha điện tử có hại không?

Shisha điện tử có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe hay không?

Chúng ta phải nhìn nhận một cách khách quan rằng hút loại thuốc này không sinh ra khói thông thường (khói bình thường bao gồm những hạt bụi li ti bay lơ lửng trong không khí), không chứa thuốc lá hay nicotine (một chất độc có trong thuốc lá) và không có chất độc hại. Mỗi điếu shisha chỉ đơn thuần là shisha và sẽ tạo ra hương vị của chính mùi hương shisha đó khi hút mà thôi. Shisha dùng để hút trong shisha điện tử được tạo từ một dung dịch shisha lỏng, đây là thành phần rất phổ biến ở các nước Trung Đông mà khi du nhập về Việt Nam người ta thường gọi là tinh dầu.

Hương vị trong shisha điện tử được tạo thành từ đâu?

Dung dịch dùng cho shisha điện tử, hay thuốc lá điện tử, bao gồm 2 thành phần chính là propylene và glycerin thực vật đã được xác định là vô hại. Thực tế, propylene và glycol có thể được tìm thấy ở nhiều sản phẩm gia dụng mà chúng ta thường sử dụng hằng ngày như: kem đánh răng, nước ngọt, xin gum, kem…. Glycerin thực vật tạo nên hương vị ở hầu hết các thực phẩm không đường mà chúng ta vẫn thường dùng để tạo nên độ ngọt tự nhiên.

Qua đó, ta có thể kết luận được rằng: shisha điện tử không chứa những thành phần độc tố gây hại cho sức khỏe con người. Khi người hút shisha điện tử, khói thở ra chỉ đơn thuần là hơi nước mà thôi. Thêm vào đó, nó không hề chứa độc tố có thể gây hại cho người hút. Nó chỉ tạo mùi thơm đọng lại cho người sử dụng.

Shisha điện tử không phải là sản phẩm dành cho tất cả mọi người.

Với bất cứ sản phẩm nào, vẫn có một số lưu ý cho người sử dụng trước khi dùng. Không ngoại trừ shisha điện tử. Nếu bạn mắc phải một số chứng bệnh như tiểu đường, dị ứng với bất cứ thành phần nào của shisha điện tử, hoặc một số bệnh liên quan đến hô hấp như lao hay cảm…bạn nên hỏi ý kiến bác sỹ trước khi sử dụng.

Một số lưu ý khi sử dụng

Hiện tại, ở Việt Nam vẫn chưa có điều luật nào cấm trẻ em dưới 18 tuổi hút shisha điện tử nhưng chúng ta vẫn nên hạn chế việc này. Phụ nữ mang thai và y tá không nên hút shisha điện tử. Đây không phải do việc ảnh hưởng đến sức khỏe mà là việc này có thể làm cho người sử dụng shisha điện tử chuyển sang hút thuốc truyền thống. Đây là điều chúng ta nên thay đổi.

Ta có thể khẳng định rằng Shisha điện tử là an toàn cho sức khỏe hơn là hút thuốc truyền thống. Shisha điện tử không tạo khói, không chứa thuốc lá, chất độc hay nicotine. Shisha điện tử tạo nên hương vị rất tuyệt và tự nhiên. Trên hết, nó không gây ra ảnh hưởng đến những người hút thuốc thụ động xung quanh mình. Vì thế, hãy thưởng thức shisha điện tử đi nào.

Bình luận

 • avatar

  lê hoàng thành
  sao em thấy trên tivi nó nói la hut shisha điện tử hay vape độc hại hơn thuốc lá thường gấp 15 lần là đúng hay sai hả anh,em đag suy nghĩ có nên sử dụng nó hay không
 • avatar

  nguyễn thu Phương
  Hút cái này có ảnh hưởng đến thần kinh không ạ :))
 • avatar

  Võ Minh Tú
  Em hút nhiều có bị gì không anh

Viết bình luận